Trường THCS Trần Phú đạt nhiều thành tích trong giáo dục

Lượt xem:

Đọc bài viết

Cùng với việc được đầu tư khá đầy đủ về cơ sở vật chất, Trường THCS Trần Phú ở phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa) đã chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, đạt được nhiều thành tích cao trong giáo dục.

Chất lượng dạy học của trường được phản ánh rõ nét qua việc tỷ lệ học sinh khá, giỏi và đạt thành tích cao tại các cuộc thi từ cấp tỉnh cho đến quốc gia. Năm học 2012-2013, trong số 465 học sinh của trường thì có 2 em đạt giải quốc gia; 25 em đạt các giải cấp tỉnh và 135 em đạt học sinh giỏi cấp thị xã;  trên 62% học lực loại khá, giỏi; trên 99,3% xếp hạnh kiểm tốt và khá; 100% tốt nghiệp THCS, tỷ lệ đậu vào lớp 10 công lập đạt trên 97%.

 

Giáo viên của Trường THCS Trần Phú luôn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn để dạy tốt

Nhiều học sinh đã đạt thành tích cao trong các kỳ thi như: em Trần Hoàng Quân, lớp 9C đạt huy chương bạc kỳ thi toán VyOlympic cấp quốc gia; em Nguyễn Trung Nam lớp 9C đạt bằng danh dự IOE môn tiếng Anh cấp quốc gia; em Trần Ðức Dũng lớp 9C thủ khoa kỳ thi vào lớp 10 và em Nguyễn Thị Mai Anh lớp 8C đạt giải nhì tại cuộc thi Chỉ huy Liên đội giỏi cấp tỉnh.

Ngoài ra, trong số 7 em của trường đạt giải tại Kỳ thi giải toán lớp 6 qua mạng Internet cấp tỉnh thì có 3 em đã dành trọn các giải nhất, nhì, ba và có 4 em đứng trong tốp 10 học sinh có điểm cao nhất. Ở khối 8 và khối 9, hàng năm, trường đều thành lập đội tuyển tham gia giải toán trên máy tính cầm tay và nhiều năm dành ngôi vị nhất thị xã, nhất toàn tỉnh cũng như đạt giải tại các cuộc thi thuộc khu vực miền Trung – Tây Nguyên.

Ðể học sinh đạt được những thành tích nói trên là vì nhà trường đã có một đội ngũ giáo viên giỏi, xứng tầm. Hiện trường có 25 giáo viên thì đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó có trên 60% giáo viên có trình độ đại học. Năm học vừa qua, nhà trường có 100% giáo viên đạt danh hiệu lao động tiên tiến; có 70% giáo viên dạy giỏi cấp thị xã và cấp tỉnh là 60%.

Tất cả giáo viên luôn cố gắng trau dồi chuyên môn, chịu khó tìm tòi, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong nghề nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin… để phục vụ cho việc giảng dạy tốt. Hiện tại, 100% giáo viên đã sử dụng tốt giáo án điện tử, dạy học bằng bản đồ tư duy.

Trong 2 năm học gần đây, trường có 12 đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng đạt cấp tỉnh và 22 đề tài đạt cấp thị xã. Hiện nay, trường đang tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, dạy và học cũng như quản lý điểm bằng phần mềm và sổ liên lạc điện tử, coi đó là “cầu nối” quan trọng giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

Theo cô giáo Lê Thị Tuệ, Hiệu phó nhà trường thì những năm qua, trường luôn phát động phong trào thi đua “Dạy tốt – học  tốt” ngay từ đầu năm học. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên ngày càng được nâng cao.

Năm học 2013 -2014 này, nhà trường đang tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua của ngành, trọng tâm là phong trào “Dạy tốt – học tốt” và việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để tiếp tục xây dựng đội ngũ giáo viên thực sự “vừa hồng, vừa chuyên”.

Mỗi giáo viên luôn xác định là phải gần gũi với học sinh, tâm huyết với nghề và phải thực sự là tấm gương sáng về tinh thần tự học, sáng tạo để học sinh noi theo, kính trọng. Bên cạnh trình độ chuyên môn được đảm bảo thì đa số giáo viên của trường trẻ cả về tuổi đời, tuổi nghề nên luôn có nhiệt huyết, sáng tạo và đây là những lợi thế để trường tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong 5 năm qua, Trường THCS Trần Phú liên tục được công nhận đơn vị văn hóa, đạt nhiều thành tích xuất sắc trong giáo dục và đầu năm học mới này vinh dự được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc. Trường đang phấn đấu đạt trường chuẩn quốc gia vào năm 2014.

Bài, ảnh: Thanh Nga