Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 4/7, các thí sinh tiếp tục dự thi hai môn cuối cùng của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 là Lịch sử và Sinh học. Buổi sáng, các thí sinh thi môn Lịch sử , buổi chiều, các thí sinh dự thi môn Sinh học.

Theo nhận xét của giáo viên và thí sinh, các đề thi năm nay có tính phân hóa học sinh cao. Nội dung các câu hỏi bám sát chương trình sách giáo khoa, nhưng cũng mang tính nâng cao, được ra theo hướng gợi mở, phù hợp với xu hướng dạy học mới là phát huy tính tích cực, chủ động của học sinh, dự đoán tỷ lệ học sinh đậu tốt nghiệp sẽ cao.

2287-TT-4

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành kỳ thi với kết quả khả quan. Ảnh: Báo Đắk Nông

Theo thống kê, trong 4 ngày thi, toàn tỉnh có 335 thí sinh vắng thi; trong đó, cụm thi đại học vắng 236 thí sinh, cụm thi tốt nghiệp vắng 99 thí sinh. Các môn có số lượng thí sinh vắng thi nhiều nhất là Toán, Ngữ văn, Địa lý. Riêng trong ngày thi thứ 4, toàn tỉnh có 69 thí sinh vắng thi; trong đó, cụm thi đại học vắng 48 thí sinh, cụm thi tốt nghiệp vắng 21 thí sinh.

Qua nhận định ban đầu của các ngành chức năng thì số lượng thí sinh vắng thi còn cao là do một số nguyên nhân như: một số trường hợp thí sinh đã đăng ký dự thi, nhưng sau đó lại quyết định đi học nghề nên không tham gia dự thi; một số thí sinh khác thì ban đầu đăng ký thi để xét tuyển đại học, nhưng sau đó thấy chỉ cần đủ điểm đậu tốt nghiệp nên không tham gia thi tiếp các môn về sau nữa.

Điều đáng ghi nhận là toàn tỉnh chỉ có 3 trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi ở cụm thi đại học. Thực tế đó cho thấy, ngoài việc ngành Giáo dục tổ chức tốt việc tuyên truyền, phổ biến các quy định liên quan thì phần lớn thí sinh đã nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia kỳ thi, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc liên quan đến bản thân trong quá trình thi.

Qua ghi nhận, cả 4 ngày diễn ra kỳ thi, các cụm thi đã thực hiện rất nghiêm túc các quy định về tổ chức, bảo đảm an toàn, hiệu quả. Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia tỉnh đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, với những hình thức hỗ trợ phù hợp để tạo điều kiện và tâm thế tốt nhất cho các thí sinh dự thi. An ninh trật tự trong và ngoài các điểm thi được bảo đảm, không xảy ra tình trạng lộn xộn, gây ảnh hưởng đến thí sinh.

Hầu hết phụ huynh đưa con dự thi được bố trí chỗ chờ đợi phù hợp cũng như có ý thức tuân thủ các quy định cần thiết, giúp kỳ thi diễn ra an toàn. Các lực lượng tình nguyện viên ở các điểm thi cũng đã tham gia hỗ trợ tích cực cho thí sinh cũng như người nhà về mọi mặt, góp phần vào thành công của kỳ thi.

Biên tập: Bảo Tâm