Xúc động cô giáo viết từng bức thư đầy ắp tình cảm gửi phụ huynh, học sinh ngày tốt nghiệp

Lượt xem:

Đọc bài viết

Thức trọn đêm để viết từng bức thư, cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh đã lấy đi rất nhiều nước mắt của học trò, phụ huynh vì xúc động. Mỗi bức thư chất chứa tình cảm, kỳ vọng, niềm tự hào, niềm tin học trò và cả lời tri ân đối với phụ huynh.

Hiểu từng điểm yếu, thế mạnh của học sinh

Cô Phượng làm giáo viên chủ nhiệm lớp chuyên Anh trong trọn 3 năm học. Lớp cuối cấp có 36 em, cô viết 36 bức thư gửi tận tay phụ huynh. Không bức thư nào giống bức thư nào vì mỗi trường hợp cô giáo đều dành những lời tâm sự riêng đầy xúc động. Hầu hết học sinh đọc xong đều cảm thấy dường như cô giáo hiểu rất rõ về bản thân mình.

Cô Nguyễn Thị Phượng (ở giữa, áo dài hoa) luôn gần gũi, quan tâm đến cảm xúc, suy nghĩ của học sinh để giúp các em tự tin, phấn đấu

Em Hồ Thành Trung, một trong những học trò có thành tích xuất sắc của lớp tâm sự: “Điều làm chúng em yêu quý cô giáo không chỉ là tâm huyết với từng tiết dạy mà còn truyền được rất nhiều cảm hứng đối với môn học. Cô để ý đến từng điểm yếu, thế mạnh của chúng em và luôn có cách để giúp từng bạn ngày càng tự tin, phát huy năng lực của mình. Cô luôn hướng chúng em cách tự học và nghiên cứu, định hướng, cung cấp những tài liệu, trang mạng học tập, bổ sung và nâng cao kiến thức thêm ở nhà. Bức thư cô gửi luôn là lời dặn dò mà em sẽ ghi nhớ theo hành trình của mình sau này”.

Trong bức thư cô giáo Phượng gửi cho phụ huynh của em Thành Trung có đoạn: “Cảm ơn chị rất nhiều vì đã sinh ra được Thành Trung chăm ngoan học giỏi, thông minh và có ý chí quyết tâm cao. Cảm ơn gia đình vì đã giáo dục con em rất tốt… Sự nỗ lực của em đã giúp em chạm đến cánh cửa trường đại học mà em mơ ước… Thành Trung, cô hy vọng suốt ba năm qua con đã nhận đủ kiến thức và tình yêu thương từ ngôi trường này. Bầu trời rộng lớn ở ngoài kia đang chờ đón chú chim nhỏ nhưng đầy mạnh mẽ và tự tin… Cô tin chắc rằng em sẽ có một tương lai tốt đẹp và thật hạnh phúc. Hãy thỏa sức khám phá thế giới và nhớ những gì cô đã dạy em khi học ở đây…”.

Phụ huynh và học sinh xúc động khi nhận được thư cô giáo Phượng gửi tận tay

Trung cũng chia sẻ, khi đọc thư cô giáo Phượng, nhiều bạn đã khóc vì xúc động, cảm thấy buồn vì chưa biết làm gì để báo đáp sự giúp đỡ nhiệt tình nhưng không hề đòi hỏi gì của cô giáo. Nhiều bạn đã viết những bức tâm thư gửi lại cô với lòng biết ơn và những lời hứa phấn đấu, quyết tâm thực hiện ước mơ theo kỳ vọng của cô giáo.

Dìu từng bước chân

Em Nguyễn Vũ Thị Hải Dương xúc động, khóe mắt đỏ hoe như chực khóc khi nhắc đến bức thư được nhận từ cô giáo. Em cho biết đây là lần đầu tiên em được nhận thư như vậy nên rất hạnh phúc và cảm thấy vinh dự khi là học trò của cô giáo Phượng.

Dương còn nhớ như in những ngày mới nhập học. Là học sinh trường huyện lên nên em và nhiều bạn khác còn bỡ ngỡ, vì trình độ tiếng Anh thua kém nhiều bạn bè trong lớp. Qua một thời gian, với sự nhẹ nhàng dìu dắt, động viên, định hướng của cô Phượng, đến nay bạn nào cũng tự tin khẳng định học lực của mình.

Em Dương tâm sự: “Xúc động lắm cô! Trong những ngày cuối năm học, gần phải chia tay bạn bè, thầy cô, chúng em lại nhận được những bức thư đầy yêu thương, tâm huyết của cô giáo nên mọi cảm xúc như chợt vỡ òa. Và trên những điều ấy, em cảm thấy mình được thấu hiểu và được yêu thương rất nhiều. Ba năm học qua, cô vẫn quan sát, theo dõi bước tiến của từng bạn một, dù là nhỏ nhất cô vẫn nhận ra và ghi nhận. Em đã tự hứa với mình sẽ cố gắng học tập tốt hơn để khi quay lại sẽ có thành tích tốt nhất tặng cô giáo”.

Bức thư cô giáo Phượng gửi học sinh của mình

Không chỉ học sinh, hầu hết phụ huynh cũng rất yêu quý và cảm thấy may mắn khi con mình được cô Phượng dạy suốt những năm qua. Phụ huynh Nguyễn Thị Xuân Lan cho biết: “Cô ấy tuyệt vời lắm! Cô thường xuyên trao đổi với phụ huynh, nhất là những trường hợp tế nhị, cô luôn nhẹ nhàng để cùng phụ huynh giúp các cháu giải quyết vấn đề. Thấy các cháu học tiến bộ rõ rệt qua từng năm nên ai cũng vui. Họp phụ huynh cuối năm, cô cũng đã tâm sự và nói về từng cháu rất nhiều nhưng cô vẫn viết thư riêng gửi phụ huynh và học sinh, làm chúng tôi thật sự rất xúc động. Tôi chưa thấy người nào dành nhiều thời gian viết từng bức thư với đầy ắp tình cảm như vậy. Điều chúng tôi hạnh phúc nhất là ngoài được học kiến thức bài bản, các cháu còn học được ở cô giáo của mình tinh thần trách nhiệm, tình cảm, yêu thương và chia sẻ”.

Luôn muốn làm nhiều hơn cho học sinh

Thầy Tạ Ngọc Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Cô Phượng là một trong những giáo viên tâm huyết, tích cực đổi mới phương pháp dạy học. Hầu hết phụ huynh, học sinh đều yêu mến cô. Lớp cô chủ nhiệm hàng năm đều đạt thành tích cao. Riêng năm học này, lớp cô có đến 33/36 em đạt học sinh giỏi, những em còn lại đều là học sinh tiên tiến. Nhiều em chinh phục được những giải cao các cuộc thi trong và ngoài tỉnh, góp phần đáng kể vào bảng thành tích chung của trường”.

Sau khi nghe kể nhiều về cô Phượng và nhất là ấn tượng với những bức tâm thư, tôi đã tìm gặp cô ngay trong buổi Lễ tổng kết của trường cũng là lễ tri ân của học sinh lớp 12 đối với thầy cô giáo trước khi ra trường. Cô Phượng toát lên vẻ chân thành, thân thiện và nhất là rất khiêm tốn, giản dị.

Hỏi về học trò của mình, cô Phượng xúc động: “Sự tiến bộ của từng em làm tôi thấy hạnh phúc nhất. Tôi luôn muốn làm nhiều nhất có thể để các em học tập và rèn luyện tốt nhất. Tốt nghiệp là lúc các em đang đứng trước ngưỡng cửa mới với những lựa chọn quan trọng. Tôi viết những bức thư trong cảm xúc dâng trào và luôn mong các em tự tin hơn, phát huy tốt những kiến thức đã được học, và nhất là trở thành người có trách nhiệm với chính mình, với gia đình, xã hội”.

Một phụ huynh đã chia sẻ với tôi: “Giáo viên dạy giỏi không chỉ là có bài giảng hay trên bục giảng mà còn phải gợi được hứng thú học tập, phát huy được tinh thần trách nhiệm của từng cháu, tự khắc các cháu sẽ tiến bộ. Cô Phượng đã làm được điều đó!”

http://baodaknong.org.vn/

image_print