Vinh danh 160 nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008-2013

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng nay, ngày 17/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức lễ tuyên dương 160 nhà giáo tiêu biểu giai đoạn 2008-2013. Đây là hoạt động nhằm hướng tới kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, 20/11.

Các nhà giáo tiêu biểu được vinh danh tại Lễ tuyên dương. (Ảnh: Phạm Mai/Vietnam)

Đến từ khắp các vùng miền trên cả nước, các thầy cô đã có những thành tích xuất sắc trong sự nghiệp “trồng người.”. Dù mỗi người có năng lực chuyên môn, hoàn cảnh khác nhau nhưng ở họ có chung nhiệt huyết với các thế hệ học trò, tận tâm với nghề.

Các thầy cô đã bám lớp, bám trường, ở các buôn, bản, xóm, ấp xa xôi, vùng biên giới, hải đảo, miền núi, vùng sâu, vùng xa, nơi bãi ngang sông, ven biển, nơi các cư dân là đồng bào dân tộc nghèo để vận động học sinh tới trường, duy trì sỹ số lớp, phụ đạo học sinh yếu, giúp đỡ các học sinh hoàn cảnh khó khăn.Tiêu biểu có thể kể đến như cô giáo trẻ người H’Mông Vàng Thị Ghếnh, trường mâm non xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng cô Ghếnh luôn hết lòng chăm sóc cho những học trò nhỏ của mình. Các học sinh 100% đều là con em hộ nghèo nên cô luôn cố gắng vận động gia đình để các em đến trường, sáng tạo đồ chơi cho các em.

Thầy giáo Thạch Sơn, giáo viên trường Tiểu học Hựu Thành B, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long đã khắc phục hoàn cảnh khó khăn của bản thân, nuôi vợ bị bệnh tim và bệnh thận, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ giáo dục hòa nhập cho học sinh khuyết tật và nuôi dạy ba người con đỗ đại học, thành đạt.

Tận tâm với nghề, các nhà giáo cũng không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn, tham gia nghiên cứu khoa học để nâng cao hiệu quả giảng dạy. Điều đó đã giúp thầy giáo trẻ Từ Hữu Sơn (sinh năm 1980, giáo viên trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh) có 1 học sinh đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế và 24 học sinh giỏi quốc gia.

Trong lễ vinh danh sáng nay, bên cạnh các giáo viên phổ thông cũng có rất nhiều lãnh đạo, giảng viên các trường đại học. Đó là những nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Điển hình như phó giáo sư, tiến sỹ Cao Văn Thịnh, trưởng khoa Điều dưỡng, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Ngọc Cơ, giảng viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội…

Thạc sỹ Nguyễn Độ, giảng viên trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng bị tai biến mạch máu não 21 năm nay, sức khỏe bị hạn chế nhưng đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn của chính bản thân, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển, bên cạnh 160 nhà giáo được vinh danh hôm nay, còn hàng ngàn vạn các nhà giáo tiêu biểu khác vẫn đang âm thầm ngày đêm cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cũng yêu cầu các nhà giáo nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để toàn ngành quyết tâm thực hiện Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

“Việc đưa Nghị quyết vào cuộc sống và thực hiện thắng lợi Nghị quyết là vinh dự và trách nhiệm lớn lao trước hết thuộc về đội ngũ các nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục cả nước,” Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nói.
Theo TTXVN