UBND HUYỆN ĐẮK GLONG TỔNG KẾT LỚP HỌC XÓA MÙ CHỮ NĂM 2023

Ngày 10/10/2024, tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Trần Quốc Toản, xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, UBND huyện Đắk Glong đã long trọng tổ chức Lễ bế giảng lớp học xóa mù chữ năm 2023. Về dự có Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo UBND huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành đoàn thể và đại diện chính quyền địa phương UBND xã Đắk Ha.

Quang cảnh lớp tổng kết

Trong năm học 2023-2024 với sự quyết tâm của Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục, xóa mừ chữ huyện Đắk Glong đã chỉ đạo các xã tổ chức được 20 lớp với 530 học viên; trong đó giai đoạn 1 là 246 học viên, giai đoạn 2 là 284 học viên. Riêng địa bàn xã Đắk Ha năm học 2023-2024 tổ chức được 03 lớp giai đoạn 2 với 78 học viên.

Đ/c Nguyễn Thị Thu, Phó Giám đốc Sở trao giấy chứng nhận xóa mù chữ cho các học viên

Các học viên chủ yếu là phụ nữ và người lớn tuổi; đồng thời lực lượng lao động chính của gia đình. Trao đổi với học viên Phàn Sử May, 38 tuổi (thôn 4, xã Đắk Ha), dân tộc Dao. Chị cho biết: Ngày trước do điều kiện kinh tế khó khăn, bố mẹ không cho đến trường nên bị mù chữ và trong đợt học này chị đã hoàn thành xuất sắc trong học tập, được Ban tổ chức lớp học tặng quà và cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình xóa mù chữ mức độ 2. Chị tâm sự: Khi được biết chữ, bản thân chị tự tin hơn trong giao tiếp với cộng đồng; biết đọc được các biển báo, lưu danh bạ điện thoại, biết được các biển báo giao thông, phân biệt được các loại thuốc bảo vệ thực vật …

Trong năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố tăng cường công tác điều tra, thống kê số lượng người mù chữ trong độ tuổi từ 15 đến 60 tuổi để mở các lớp xóa mù chữ đúng theo Quyết định số 1912/QĐ-UBND ngày 10/11/2021 về ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Tin và ảnh: Nguyễn Đức Chính (phòng GDTXCTTT)