Tuyên truyền về

Lượt xem:

Đọc bài viết

UBND tỉnh ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 24/4/2023 về phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, giao các cơ quan chức năng thực hiện một số nhiệm vụ sau:

  1. Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thủy, như người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, chở quá tải trọng, quá số người quy định; phương tiện kinh doanh vận tải vi phạm quy định về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường…; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ; có phương án điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông tăng cao trong dịp nghỉ lễGiỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-01/5 và nghỉ hè 2023.
  2. Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kinh doanh vận tải xây dựng phương án tổ chức vận tải đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, bảo đảm an toàn giao thông, giảm ùn tắc giao thông và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch Covid-19; chỉnh trang, bảo đảm điều kiện an toàn của kết cấu hạ tầng giao thông, nhất là các tuyến giao thông chính, các đầu mối giao thông quan trọng và địa bàn thu hút đông khách du lịch; khẩn trương xử lý các điểm đen tai nạn giao thông mới phát sinh; rà soát, bổ sung hệ thống báo hiệu, biển chỉ dẫn bảo đảm dễ nhận biết, tạo thuận lợi cho người tham gia giao thông; kiểm tra việc thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn giao thông đối với hoạt động kinh doanh vận tải, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
  3. Sở Thông tin và Truyền thông theo thẩm quyền chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí tăng cường thời lượng và nội dung tuyên truyền về trật tự, an toàn giao thông trong dịp cao điểm nghỉ lễ và du lịch hè 2023. Đài Phát thành và Truyền hình tỉnh, Báo Đắk Nông, các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức tuyên truyền các bài học kinh nghiệm từ các vụ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông đã từng xảy ra trong dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4-01/5 và cao điểm du lịch hè những năm trước; cảnh báo về các hành vi, các địa bàn và những tình huống về thời tiết, môi trường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; hướng dẫn người dân lựa chọn thời điểm, phương tiện, tuyến đường tham gia giao thông để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông; thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.
  4. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh xây dựng phương án dự báo những khu vực và thời điểm có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông theo kinh nghiệm những năm trước đây để có phương án bố trí lực lượng (đặc biệt là các trung tâm cấp cứu 115 trên toàn tỉnh), phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và máu để bảo đảm khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân tai nạn giao thông, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.
  5. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo chức năng, thẩm quyền chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc yêu cầu các tổ chức, cá nhân có liên quan đưa nội dung bảo đảm an toàn giao thông vào công tác tổ chức các hoạt động du lịch trên toàn quốc, đặc biệt là bảo đảm các điều kiện an toàn về phương tiện, kết cấu hạ tầng giao thông kết nối đến các địa bàn thu hút khách du lịch, điểm đỗ và trông giữ phương tiện phục vụ khách du lịch.
  6. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo thẩm quyền chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, du khách chấp hành các quy định về trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch Covid-19; tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông; tổ chức hoạt động vận tải và bảo đảm kết cấu hạ tầng giao thông, cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông; công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhằm tiếp nhận, kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ trên địa bàn.
  7. Công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm trật tự an toàn giao thông của các cơ quan, của từng địa phương; bảo đảm phương án ứng trực theo chế độ 24/7 để tiếp nhận các phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5, giải quyết, khắc phục kịp thời các vụ việc phát sinh.
  8. Các Sở, ngành, địa phương thông báo số điện thoại và cán bộ trực đường dây nóng về Ban An toàn giao thông tỉnh trước ngày 28/4/2023; báo cáo tình hình trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ 30/4-1/5 về Ban An toàn giao thông tỉnh trước 11 giờ 00′ ngày 04 tháng 5 năm 2023 để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia.
  9. Ngoài ra, cán bô công chức tuyên truyền về phòng chống dịch;thực hiện thông điệp 2K (KHẨU TRANG -KHỬKHUẨN) + VẮC XIN + THUỐC + ĐIỀU TRỊ+ CÔNG NGHỆ+ Ý THỨC NGƯỜI DÂN và các biện pháp khác để phòng, chống dịch Covid-19 và các loại dịch, bệnh dễ lây lan.