Tổ chức thi tốt nghiệp THPT: “Phân công rõ người, kín việc”

Lượt xem:

Đọc bài viết

Ngày 14/7, đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo (BCĐ) thi cấp quốc gia do Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ làm trưởng đoàn đã tới kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại tỉnh Yên Bái. Cùng kiểm tra có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến, Trưởng Ban Chỉ đạo thi của tỉnh.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng BCĐ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cấp quốc gia làm việc với BCĐ thi tỉnh Yên Bái

Yên Bái tập trung tất cả điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi

Báo cáo với đoàn kiểm tra của BCĐ thi cấp quốc gia, Phó ban thường trực BCĐ thi cấp tỉnh – Giám đốc Sở GDĐT Yên Bái – Vương Văn Bằng cho biết, năm 2020 toàn tỉnh có 7.418 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 4.237 em chỉ dự thi để xét tốt nghiệp, 2.859 thí sinh dự thi vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển đại học, 322 thí sinh chỉ thi để tuyển sinh. Tỉnh Yên Bái bố trí 322 phòng thi tại 27 điểm thi với hơn 1.600 cán bộ, giáo viên tham gia công tác in sao đề thi, coi thi, chấm thi…

UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản (Chỉ thị, Quyết định, kế hoạch) chỉ đạo việc tổ chức thực hiện kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ngoài BCĐ thi cấp tỉnh, mỗi huyện/thị xã/thành phố của Yên Bái đều thành lập một BCĐ cấp huyện, để tăng cường chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn phối hợp tổ chức tốt kỳ thi, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh. Từng công việc cụ thể để chuẩn bị, tổ chức kỳ thi, như: in sao, vận chuyển, bảo quản đề thi; coi thi, chấm thi; thanh tra, kiểm tra; đảm bảo an ninh, y tế… đều được xây dựng kế hoạch, lên phương án triển khai chi tiết.

Theo Phó ban thường trực BCĐ thi tỉnh Yên Bái, địa phương này có những điểm thi cách xa trung tâm thành phố gần 200km, nhiều điểm thi nằm ở các xã; địa bàn, thời tiết vùng cao phức tạp có thể ảnh hưởng đến kỳ thi… Để đảm bảo an toàn, thuận lợi trong tổ chức thi, hỗ trợ tối đa thí sinh, BCĐ và các đơn vị đã xây dựng phương án đối phó với thiên tai bão lũ, bố trí xe đưa đón và sắp xếp chỗ ở cho thí sinh nhà xa điểm thi, hỗ trợ kinh phí các em có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Dương Văn Tiến, Trưởng Ban Chỉ đạo thi của tỉnh Yên Bái trao đổi tại buổi làm việc

Làm rõ thêm công tác đảm bảo an ninh an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái – Nguyễn Xuân Tuấn cho biết, đơn vị này đã triển khai một số nội dung theo chủ trương, kế hoạch của Bộ Công an, Bộ GDĐT, lãnh đạo UBND tỉnh. Theo đó, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT, cử cán bộ tham gia tập huấn công tác thi theo kế hoạch của Sở GDĐT; phối hợp với Sở GDĐT tổ chức tập huấn cán bộ, chiến sĩ về các nội dung, nhiệm vụ của lực lượng công an, theo quy định của Bộ GDĐT.

“Chúng tôi đã phối hợp chặt chẽ với Sở GDĐT, thống nhất một số nội dung và từ đó xây dựng kế hoạch chi tiết của công an tỉnh, đồng thời chuyển đến tất cả đơn vị chức năng và công an các huyện để chỉ đạo thực hiện. Các yếu tố đảm bảo an ninh, an toàn rất được nhấn mạnh trong kế hoạch và quán triệt cụ thể tới từng cán bộ, chiến sĩ”, Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái – Nguyễn Xuân Tuấn nói.

Để tăng cường phòng ngừa và xử lý kịp thời việc sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong phòng thi, công an tỉnh sẽ hướng dẫn cho cán bộ coi thi cách nhận biết và xử lý. Đơn vị này đồng thời lên kế hoạch kiểm tra cụ thể từng điểm thi, xây dựng phương án dự phòng để sẵn sàng đối phó các tình huống phát sinh liên quan đến mưa lũ, sạt lở đất… Theo Phó Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, đến nay công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại địa phương này cơ bản đã ổn định và đang được triển khai nghiêm túc.

“Yên Bái sẽ tập trung tất cả điều kiện để tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 một cách tốt nhất; đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng quy chế, không để sự cố xảy ra”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái – Trưởng BCĐ thi cấp tỉnh – Dương Văn Tiến nhấn mạnh.

Lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, các cấp, ngành chức năng của địa phương đều nhận thức sâu sắc trọng trách của tỉnh trong việc tổ chức kỳ thi trên địa bàn, theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, từ BCĐ cấp tỉnh, đến BCĐ thi cấp huyện và từng cán bộ tham gia, đều nghiêm túc học Quy chế để nắm rõ nhiệm vụ, trách nhiệm trong tổ chức, làm thi. Công tác lựa chọn nhân sự tham gia các BCĐ, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến kỳ thi, theo đó cũng được tỉnh Yên Bái thực hiện cẩn trọng, đảm bảo chọn đúng người đủ phẩm chất, năng lực.

Đảm bảo mọi việc đúng từ ban đầu

Kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại trường THPT Thác Bà và THPT Yên Bình (huyện Yên Bình) và làm việc với BCĐ tỉnh Yên Bái, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt, cẩn trọng, việc xây dựng và triển khai các kế hoạch tổ chức kỳ thi bài bản, chi tiết của địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kiểm tra công tác chuẩn bị thi tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Thác Bà, tỉnh Yên Bái

Nhắc lại Chỉ thị số 26 của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng nhấn mạnh phải nhận thức sâu sắc, đầy đủ về tầm quan trọng của kỳ thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 mục tiêu chính là để xét tốt nghiệp nhưng thực tế rất nhiều trường đại học sử dụng kết quả này để tuyển sinh. Khác mọi năm, năm nay UBND tỉnh và trực tiếp là Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện việc tổ chức kỳ thi tại địa bàn.  Do đó, Thứ trưởng đề nghị BCĐ thi tỉnh Yên Bái tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đảm bảo kỳ thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, minh bạch, khách quan, đúng quy chế.

Thứ trưởng cho biết, quan điểm của Bộ GDĐT trong chỉ đạo tổ chức kỳ thi là đảm bảo nghiêm túc nhưng không quá căng thẳng; công tác chỉ đạo phải quyết liệt, trong phối hợp thực hiện phải nhịp nhàng, chặt chẽ. Việc tổ chức kỳ thi là không mới nhưng mỗi năm lại có thêm một số điểm mới nên “tuyệt đối không được chủ quan”. Tinh thần triển khai là phải giải quyết tất cả mọi việc đúng từ ban đầu, phòng ngừa là chính nhưng phải đề phòng hết các rủi ro có thể xảy ra.

Để làm được điều này, mỗi thành viên tham gia công tác thi phải nắm vững Quy chế, làm đúng Quy chế chứ tuyệt đối không vận dụng các quy định này trong triển khai thực hiện. Song song với đó, địa phương cần chuẩn bị tốt các điều kiện thực hiện, kiểm soát tốt tình hình, xử lý tốt các tình huống. “Thực hiện tốt những việc này, đảm bảo mọi việc đúng từ ban đầu, chắc chắn kỳ thi sẽ diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế”, Thứ trưởng nói.

Xác định rằng, con người là yếu tố quan trọng nhất trong thực hiện thành công kỳ thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị tỉnh Yên Bái tiếp tục chú trọng khâu lựa chọn nhân sự tham gia làm thi. Việc phân công nhân sự phải “rõ người, kín việc”, rõ quy trình, trách nhiệm, rõ sản phẩm, thời gian. Việc bố trí nhân sự phải có số dư để đảm bảo trong các tình huống phát sinh, việc tổ chức kỳ thi vẫn diễn ra thuận lợi.

Theo báo cáo của BCĐ thi tỉnh Yên Bái, năm 2020 đơn vị này không đủ giáo viên THPT để tham gia công tác coi thi, phải huy động giáo viên THCS. Thứ trưởng yêu cầu tập huấn nghiệp vụ kỹ lưỡng cho nhóm giáo viên này, tránh những sai lầm đáng tiếc như năm 2019 cán bộ coi thi tuyển sinh vào lớp 10 tại tỉnh Quảng Bình ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi nhưng không báo cáo lại Hội đồng thi để xử lý kịp thời, khiến hàng nghìn học sinh sau đó phải thi lại.

Công tác thanh tra, kiểm tra được Thứ trưởng yêu cầu địa phương tăng cường thực hiện, đảm bảo thực chất, hiệu quả. Việc chuẩn bị các điều kiện an ninh, nhân sự, cơ sở vật chất, y tế, truyền thông… phải lưu ý phù hợp với đặc thù của từng điểm thi để đảm bảo việc tổ chức thi ở mỗi điểm thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Cả kỳ thi ở địa phương theo đó cũng được đảm bảo hiệu quả.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục