Thí sinh 53 tuổi vượt khó để dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lượt xem:

Đọc bài viết

Mặc dù tuổi đã cao, lại gặp khiếm khuyết về tay nhưng anh Nguyễn Quang Giáp ở tổ 4, thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) vẫn quyết tâm tốt nghiệp THPT năm 2022. Trong hơn 6.800 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay của tỉnh Đắk Nông, anh Giáp là thí sinh lớn tuổi nhất dự thi khi đã chuẩn bị bước sang tuổi 53.

Chúng tôi gặp anh Nguyễn Quang Giáp (SN 1970) trong căn nhà nhỏ nằm ở tổ dân phố 4, thị trấn Kiến Đức. Sát ngày thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2022, nam thí sinh vẫn miệt mài ôn luyện, rà soát lại các mốc lịch sử quan trọng để vững vàng tâm lý cho ngày diễn ra kỳ thi.

Được biết, hiện anh Giáp đang là nhân viên của Đội quản lý học viên số 1, Trường Giáo dục và Giải quyết việc làm số 1, đứng chân trên địa bàn xã Đắk R’tíh, huyện Tuy Đức. Sau hơn 20 năm công tác tại đơn vị, do yêu cầu chuẩn hóa đội ngũ người lao động, anh Giáp đã được cơ quan tạo điều kiện tham gia lớp bồi dưỡng văn hóa tại trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật phương Nam. Tuổi đã lớn, lại gặp khiếm khuyết về tay nên suốt thời gian qua, anh Giáp đã nỗ lực rất lớn để hoàn thành khóa học.

“Tôi học 2 năm tại trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật phương Nam, hầu như không bỏ buổi học nào. Ngoài học ở trường, tôi còn học thêm tại nhà thầy cô giáo để bổ sung những kiến thức thiết hụt trong nhiều năm qua, đồng thời theo kịp những học viên trẻ. Năm nay dự thi, tôi cũng có một chút lo lắng vì bản thân gặp vấn đề về sức khỏe vì cả hai tay không thể cử động linh hoạt được. Nhưng tôi xác định đã cố gắng đi học được thì phải quyết tâm đi thi”, anh Giáp nói rồi đưa đôi tay bị co rút, run lẩy bẩy.

Anh Nguyễn Quang Giáp (bên trái) cùng con trai ôn luyện trước kỳ thi tốt nghiệp

Theo anh Giáp, đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, anh từ Hà Tĩnh vào Đắk Nông lập nghiệp. Đến năm 2001, anh được Trường Giáo dục và Giải quyết việc làm số 1 tuyển dụng vào làm nhân viên và công tác từ đó tới nay. Anh Giáp chia sẻ: “Ngày trước, do hoàn cảnh khó khăn nên tôi học hết lớp 9 rồi đi làm để phụ giúp kinh tế cho bố mẹ ở quê. Sau này thấu hiểu những thiệt thòi, hạn chế do không được học hành đến nơi, đến chốn nên tôi luôn động viên các con học tập tốt. May mắn, cả hai cháu đều ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ. Đến nay cháu đầu đã là sinh viên năm thứ 2 đại học, ngành Công nghệ thông tin tại TP. Hồ Chí Minh, cháu thứ 2 năm nay lên lớp 6”.

Đi học khi tuổi đã lớn, anh Giáp bảo rằng, trước là muốn làm gương cho con cháu, sau là hoàn thiện hồ sơ để phục vụ công việc. Chính vì vậy, dù gặp muôn vàn khó khăn nhưng chưa bao giờ anh Giáp có ý định bỏ cuộc, quyết tâm tốt nghiệp THPT.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 anh Giáp lựa chọn 4 môn thi tốt nghiệp là Toán, Ngữ Văn, Địa lý và Lịch Sử. Anh tin tưởng những kiến thức được học trên trường cùng với vốn sống được tích lũy hơn 50 năm qua sẽ giúp anh hoàn thành bài thi. Đặc biệt, được sự ủng hộ, động viên của vợ, con và Trường Giáo dục và Giải quyết việc làm số 1, anh Giáp đặt mục tiêu sẽ tốt nghiệp THPT năm 2022.

Anh Giáp là thí sinh lớn tuổi nhất tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Chứng kiến những nỗ lực, quyết tâm của ba, cháu Nguyễn Quang Nguyên (con trai anh Giáp) tranh thủ thời gian nghỉ hè để hỗ trợ ba trong việc ôn luyện kiến thức. Với kinh nghiệm thi tốt nghiệp THPT năm trước, Nguyên sẵn sàng giải đáp, hướng dẫn ba những “bí kíp” hoàn thành tốt bài thi, đặc biệt là bài thi Ngữ văn và Toán. “Cháu rất vui và hãnh diện khi ba vượt qua những khó khăn, rào cản để đi thi tốt nghiệp THPT. Thế mạnh của cháu là toán nên cháu đã hướng dẫn ba giải một số dạng bài cơ bản, hy vọng ba sẽ vận dụng tốt để hoàn thành tốt bài thi. Mẹ và anh em cháu tin tưởng, động viên ba vượt qua kỳ thi và vượt qua những giới hạn của bản thân”, Quang Nguyên cho hay.

http://baodaknong.org.vn/

image_print