Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Nông tổ chức sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ học kỳ II

Lượt xem:

Đọc bài viết

Chiều ngày 30/01/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Hội nghị sơ kết học kỳ I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2023-2024. Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở GDĐT chủ trì Hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở, lãnh đạo các phòng thuộc Sở, phòng GDĐT các huyện, thành phố; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn tỉnh.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở GDĐT phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Học kỳ I năm học 2023-2024, ngành GD tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự phối hợp của các sở, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ của Nhân dân. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên được đảm bảo để triển khai nhiệm vụ năm học. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi nêu trên, ngành GD cũng còn nhiều khó khăn như: Các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên tuy được đầu tư, bổ sung nhưng vẫn chưa đảm bảo nhu cầu, đặc biệt là ở vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa. Chất lượng giáo dục còn có sự chênh lệch giữa các vùng, khu vực trong tỉnh; tỷ lệ học sinh DTTS bỏ học còn nhiều; tỷ lệ người mù chữ có xu hướng gia tăng. Mặc dù vậy, ngành GD cũng đã chủ động tập trung triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh công tác dạy và học, đặc biệt là việc triển khai CTGDPT 2018. Cơ bản hoàn thành nhiệm vụ học kỳ I, năm học 2023-2024 theo kế hoạch đề ra.

Quy mô trường, lớp, học sinh tiếp tục phát triển ổn định, hiện, toàn ngành có 370 cơ sở giáo dục với 187.122 học sinh và 5.627 nhóm lớp. Toàn ngành có 11.018 CBQL, giáo viên và nhân viên, trong đó công lập có 10.373 người, ngoài công lập có 645 người. Tổng số trường đạt chuẩn quốc gia là 196 trường (chiếm 61,8% tổng số trường MN-PT công lập).

Ông Trần Sĩ Thành, Phó Giám đốc Sở GDĐT báo cáo tóm tắt kết quả học kỳ I, năm học 2023-2024

Trong học kỳ I, năm học 2023 – 2024, toàn ngành Giáo dục tỉnh nhà không ngừng nỗ lực, đoàn kết vượt qua những khó khăn, thách thức và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Triển khai hiệu quả Chương trình GDPT 2018 cũng như Chương trình GDPT 2006. Có 93,23% học sinh tiểu học có mức đánh giá năng lực chung ở mức Đạt và Tốt. Kết quả học tập và rèn luyện của học sinh trung học cơ sở có chiều hướng tốt lên so với cùng kỳ năm học 2022-2023. Kết quả học kỳ I, cấp THCS có 10% học sinh đạt loại giỏi, 31,6% học sinh đạt loại khá. Cấp THPT có 14,6% học sinh đạt loại giỏi, 35,7% học sinh đạt loại khá. Chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục được duy trì, trong Kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm học 2023 – 2024, tỉnh Đắk Nông có 23 học sinh đoạt giải, trong đó có 01 học sinh được giải Nhì môn Tin học.

Công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, bảo đảm an toàn trường học; công tác giáo dục thể chất cho học sinh, sinh viên được nâng cao, hiệu quả. Tích cực triển khai chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, trong dạy học. Công tác cải cách hành chính, truyền thông được chú trọng, nâng cao; tỉ lệ hài lòng của người dân đối với dịch vụ giáo dục công đạt mức cao. Công tác kiểm tra, thanh tra thực hiện một cách thường xuyên, kịp thời ngăn chặn những tiêu cực trong giáo dục và đào tạo. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ, xây dựng nông thôn mới đạt chỉ tiêu đề ra; thực hiện tốt chính sách đối với người dạy, người học, cơ sở giáo dục vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Các địa phương đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện công tác xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ, tổ chức được 38 lớp với 953 học viên.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, ngành Giáo dục tỉnh nhà cũng còn một số khó khăn, hạn chế: Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tại một số cơ sở giáo dục chưa đáp ứng yêu cầu dạy học; vẫn còn tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên bộ môn Ngoại ngữ, Tin học ở cấp mầm non, tiểu học.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Giám đốc Sở GDĐT Phan Thanh Hải ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành Giáo dục trong thời gian vừa qua; góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong học kỳ I, năm học 2023 – 2024. Mong rằng, trong thời gian tới, mỗi cán bộ, giáo viên cần nêu cao tinh thần đạo đức nhà giáo; ngăn ngừa tình trạng bạo lực học đường; thực hiện tốt văn hóa ứng xử trong trường học; văn hóa ứng xử trên mạng xã hội…; đề ra các giải pháp tích cực, hữu hiệu để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2023 – 2024.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được lắng nghe Báo cáo sơ kết học kỳ I, các nhiệm vụ trọng tâm học kỳ II năm học 2023 – 2024. Đồng thời, đã tích cực tham gia góp ý, đưa ra nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; góp phần đẩy mạnh, nâng cao chất lượng dạy, học, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học 2023 – 2024 đề ra.

Văn phòng Sở GDĐT

 

 

=