Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015: Ngày đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc

Lượt xem:

Đọc bài viết

Sáng ngày 1/7, cùng với hơn 1 triệu thí sinh cả nước, 6.526 thí sinh đăng ký dự thi trong toàn tỉnh cũng đã bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Theo đó, các thí sinh đã dự thi môn Toán vào buổi sáng và môn Anh văn vào buổi chiều. Theo ghi nhận, tại cả hội đồng thi do Trường Đại học Tây Nguyên và Sở Giáo dục-Đào tạo chủ trì, công tác tổ chức thi đã cơ bản thực hiện tốt. Hầu hết thí sinh hoàn thành tốt các bài thi của mình.

1

Giám thị và thí sinh kiểm tra niêm phong đề thi tại điểm thi Trường THPT DTNT N’Trang Lơng

 

Đề thi vừa sức với thí sinh

Theo ghi nhận tại các điểm thi, thời tiết mát mẻ đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh trong quá trình đến dự thi và làm bài thi. Trước khi thi môn Toán vào buổi sáng, tất cả các điểm thi đã tổ chức khai mạc để phổ biến quy chế, cho thí sinh trực tiếp kiểm tra bao bì niêm phong đề thi.

2

Giám thị thông báo quy chế kỳ thi

 

Theo đó, với thời gian làm bài là 180 phút, môn Toán được hầu hết giáo viên và thí sinh đánh giá là sát với chương trình sách giáo khoa. Cùng với đó, đề ra cũng có sự phân loại học sinh với khoảng 60% kiến thức cơ bản và 40% kiến thức nâng cao nên hầu hết thí sinh có thể hoàn thành được phần thi của mình theo mục đích xét tốt nghiệp cũng như xét tuyển đại học, cao đẳng.

Nhiều em đã hoàn thành bài thi của mình trước thời gian quy định. Em Bùi Thị Thu Phương, thí sinh dự thi tại điểm Trường THPT DTNT N’Trang Lơng (Gia Nghĩa) tâm sự: Đề thi bao gồm 10 câu và cũng tương đối dễ hơn so với dự kiến của em. Mấy câu cuối trong đề thi là câu nâng cao nên em chỉ tập trung làm hoàn thiện được khoảng 7 câu đầu. Với mục tiêu xét nghiệp thôi nên em cũng không lo lắng lắm với điểm số môn Toán ngày hôm nay.

3

Thí sinh dự thi môn Toán

 

Còn thí sinh Lê Thị Ánh Tài, học sinh Trường THPT Đắk Mil (Đắk Mil) dự thi tại điểm Trường Đại học Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) thì cho biết: Đề thi cơ bản sát với những kiến thức em đã được học trong sách giáo khoa và thầy cô ôn tập cho nên em thấy không khó lắm. Mấy câu đầu thì dễ nên em làm rất nhanh để thời gian làm những câu khó ở cuối. Những bạn có học lực trung bình trong phòng cũng có thể hoàn thành bài thi khoảng 60%. Em hoàn thành được khoảng trên 90% bài thi nên rất yên tâm.

Buổi chiều, đúng 14 giờ, các thí sinh tiếp tục thi môn Anh văn với thời gian làm bài 90 phút. Vì là môn thi tự chọn nên số lượng thí sinh dự thi tương đối ít, với 1.191 thí sinh dự thi.

Đề thi môn Anh văn được chia làm hai phần trắc nghiệm và tự luận. Theo đánh giá của hầu hết thí sinh thì phần trắc nghiệm tương đối dễ nhưng phần tự luận khó hơn đối với thí sinh dự thi xét tốt nghiệp.

Tuy nhiên, vì là môn tự chọn nên nhiều em vẫn có thể hoàn thành tốt được bài thi của mình. Em Nguyễn Thị Hương, học sinh Trường THPT Nguyễn Du (Đắk Mil), dự thi tại điểm Trường Đại học Tây Nguyên chia sẻ: Đề thi hơi dài nhưng tương đối dễ nên em và hầu hết các bạn trong phòng làm xong trước thời gian quy định. Nhiều bạn còn nộp bài trước cả 30 phút. Hôm nay, em làm bài thi hai môn tương đối tốt nên cũng tự tin để làm tốt các môn còn lại.

Còn em Lục Thị Nguyệt, dự thi tại điểm Trường THPT DTNT N’Trang Lơng thì cho biết: Phần thi trắc nghiệm khá dài nên em làm hết thời gian quy định. Phần tự luận thì khó hơn nên em chỉ làm được một nửa. Bài thi của em chắc được khoảng 6 điểm.

4

Thí sinh phấn khởi sau phần thi môn Toán

 

Ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn

Đây là năm đầu tiên tổ chức thi tốt nghiệp theo hình thức mới nên các thí sinh trên địa bàn tỉnh sẽ dự thi tại 2 cụm thi. Cụ thể là tại cụm thi do Trường Đại học Tây Nguyên chủ trì có 4.661 thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng. Cụm thi do Sở Giáo dục-Đào tạo chủ trì có 6 điểm thi với 1.865 thí sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp.

Với sự chuẩn bị chu đáo nên công tác tổ chức thi trong ngày đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc. Những thí sinh dự thi tại cụm thi do Trường Đại học Tây Nguyên nhờ được tạo mọi điều kiện tốt nhất nên hầu hết thí sinh đã chủ động đến dự thi đúng thời gian quy định.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, một phụ huynh ở xã Kiến Thành (Đắk Rlấp) có con dự thi tại điểm Trường Đại học Tây Nguyên cho biết: Tôi đưa con gái lên làm thủ tục từ ngày hôm qua. Cùng với sự hỗ trợ về chi phí đi lại, ăn, ở thì bố con tôi còn được giới thiệu chỗ ở đảm bảo an ninh nên tôi và con gái rất yên tâm. Con gái tôi hoàn thành tốt được hai môn thi đầu tiên nên tôi cũng rất vui.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo thì tại cụm thi do Sở Giáo dục-Đào tạo chủ trì, do chủ động làm tốt công tác tổ chức nên ngày thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, không còn tình trạng phụ huynh đứng tụ tập trước các điểm thi như những năm trước. Tại các điểm thi cũng không có tình trạng đưa tài liệu vào trong và ngoài phòng thi. Các điểm thi thực hiện tốt việc đảm bảo về an ninh và giữ bí mật đề thi. Cán bộ coi thi thực hiện nghiêm các quy định nên không có trường hợp nào vi phạm quy chế đề ra.

Trong ngày thi đầu tiên tại cụm thi do Sở Giáo dục-Đào tạo chủ trì, trong tổng số 1.865 thí sinh đăng ký dự thi thì vắng 7 em, 1 em bảo lưu kết quả. Môn Anh văn có 98 thí sinh đăng ký dự thi, không có trường hợp nào vắng mặt và bảo lưu kết quả. Cũng trong hai môn thi đầu tiên, toàn tỉnh không có thí sinh nào đi muộn hay vi phạm quy chế thi.

Tại cụm thi do Trường Đại học Tây Nguyên chủ trì (gồm thí sinh hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk) cũng không có trường hợp thí sinh và giám thị nào vi phạm quy chế. Toàn cụm có 168/22.269 tổng thí sinh dự thi bỏ thi môn Toán và 78/6.022 tổng thí sinh dự thi bỏ thi môn Anh văn.

Ngày mai, các thí sinh tiếp tục thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 180 phút và môn Vật lý với thời gian làm bài 90 phút.

Biên tập: Bảo Tâm