Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015: Diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế

Đây là năm đầu tiên tổ chức kỳ thi THPT quốc gia chung với nhiều điểm mới. Vì vậy, trước khi dự thi, các thí sinh đều rất lo lắng về cấu trúc và nội dung đề thi. Tuy nhiên, theo nhận định của hầu hết giáo viên và các thí sinh thì đề thi cơ bản sát với nội dung chương trình học và ôn tập. Những môn như Toán, Hóa học và Lịch sử được đánh giá là tương đối khó hơn nên các thí sinh đều tận dụng hết thời gian làm bài của mình.

2015-TT-2

Thí sinh phấn khởi sau khi hoàn thành các môn thi

Đối với những thí sinh thi ở cụm thi do trường Đại học Tây Nguyên chủ trì thì hầu hết đều làm bài được khoảng 70% đến 95% bài thi. Những thí sinh thuộc cụm thi do Sở GDĐT chủ trì thì những em có học lực trung bình cũng có thể hoàn thành tốt được 50% đến 60% bài thi.

Theo đánh giá chung, nội dung đề thi năm nay vừa rất hay và ý nghĩa, nhất là những môn xã hội. Vì vậy, trong quá trình làm bài đòi hỏi các thí sinh phải vận dụng khả năng nắm bắt thông tin, kiến thức hiểu biết xã hội của mình về các vấn đề như dịch Mers, vận động viên bơi lội Nguyễn Thị Ánh Viên… Đặc biệt, ở đề thi môn Địa lý và môn Ngữ Văn đề cập đến vấn đề chủ quyền biển đảo đã được nhiều thí sinh đánh giá cao.

Qua bốn ngày thi, nhờ thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên truyền nên tại các điểm thi, phụ huynh không tụ tập nhiều gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự cũng như tạo áp lực đối với các thí sinh.

Điều đáng ghi nhận trong kỳ thi năm nay là hầu hết những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn đều được hỗ trợ chi phí ăn ở, đi lại từ 500.000 đồng đến 700.000 đồng/em. Tại cụm thi do trường Đại học Tây Nguyên chủ trì còn có những quán cơm miễn phí cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, thông qua các tổ chức, đoàn thể, các thí sinh còn được giới thiệu chỗ ở gần và thuận tiện nhất khi đến điểm thi của mình.

Theo ông Nguyễn Thanh Dũng, Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục – Sở GDĐT thì cả 4 ngày thi đều diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Công tác tổ chức tại các điểm thi cơ bản đáp ứng được yêu cầu đề ra. Tình hình an ninh trật tự trong và ngoài các điểm thi được đảm bảo. Cả hai cụm thi không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Tại cụm thi do Sở GDĐT chủ trì không có thí sinh nào vi phạm quy chế. Tại cụm thi do trường Đại học Tây Nguyên chủ trì có 16 thí sinh vi phạm quy chế; trong đó, 3 thí sinh bị khiển trách, 13 thí sinh bị đình chỉ thi. Trong 8 môn thi, tại cụm thi do Sở GDĐT chủ trì có 39 lượt thí sinh bỏ thi; tại cụm thi do trường Đại học Tây Nguyên chủ trì có 1.305 lượt thí sinh bỏ thi.

Theo kế hoạch, chậm nhất đến ngày 20/7, các cụm thi sẽ công bố điểm các môn của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015.

Biên tập: Bảo Tâm