Kỳ thi THPT Quốc gia 2017: Đổi mới tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng: Nguồn VTV1

Lượt xem:

Đọc bài viết

Cách thức tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2017 được đánh giá là đổi mới theo hướng tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng.

Năm nay là năm đầu tiên kỳ thi THPT Quốc gia được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm là chủ yếu và cũng là năm đầu tiên xuất hiện hình thức bài thi tổ hợp liên môn.

Không còn cảnh phụ huynh và các thí sinh phải khăn gói lên các thành phố lớn thi THPT Quốc gia, cũng không còn cảnh giao thông ùn tắc, bến xe lộn xộn như trước. Năm nay, lần đầu tiên thí sinh có thể dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng tại địa phương nơi mình sinh sống. Vì vậy, kỳ thi này trở nên nhẹ nhàng, giảm áp lực, tốn kém đối với thí sinh và xã hội.

Năm nay, kỳ thi THPT Quốc gia áp dụng hình thức trắc nghiệm khách quan đối với hầu hết các môn thi, chỉ duy nhất môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận. Đây được cho là phương thức hiệu quả để ngăn chặn tình trạng gian lận, tiêu cực trong phòng thi. Thi trắc nghiệm cũng buộc học sinh phải học đều chương trình, tránh học tủ, học lệch.

Sự xuất hiện của bài thi tổ hợp liên môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội cho thấy xu hướng đổi mới thi cử theo hướng hiện đại, mới mẻ và kiểm tra được toàn diện khả năng của thí sinh, hướng tới những phương pháp đánh giá tiên tiến hơn trong tương lai gần.

Sau khi công tác chấm thi hoàn tất, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã công bố phổ điểm các khối thi và các môn thi. Phổ điểm cho thấy đề thi căn bản phản ánh đúng học lực của học sinh. Một số ý kiến cho rằng, độ phân hóa cần được đẩy mạnh hơn trong các kỳ thi sau.

Hiệu quả của kỳ thi cần tiếp tục được đánh giá sau khi công tác xét tuyển Đai học hoàn tất. Tuy nhiên, về tổng thể, cách thức tổ chức kỳ thi năm nay được đánh giá là đổi mới theo hướng tích cực, gọn nhẹ, thiết thực, khách quan, công bằng; là tiền đề cho những đổi mới tiếp sau của ngành giáo dục.