Đội ngũ các thầy giáo, cô giáo là những người truyền cảm hứng, đam mê, ngọn lửa cho học trò

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa trong Chương trình Tôn vinh nhà giáo tiêu biểu “Thay lời tri ân” chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2017 diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám sáng ngày 18/11.

Sáng nay, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Chương trình Tôn vinh nhà giáo tiêu biểu “Thay lời tri ân” cho 165 thầy giáo, cô giáo tiêu biểu ở các cấp học trong cả nước. Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa dự và chủ trì Chương trình.

Chia sẻ với các thầy cô giáo trong Chương trình sáng nay, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa co biết, tôn sư trọng đạo là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, thầy cô giáo ở thời nào cũng được xã hội tôn vinh, quý trọng bởi đức độ, tài năng, sự tận tâm, tận lực. Bởi chính đội ngũ thầy cô giáo là những người đã đào tạo, bồi dưỡng, dìu dắt các thế hệ trẻ trở thành những công dân có ích xây dựng quê hương, đất nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa và ông Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao phần thưởng cho những đóng góp của các thầy cô giáo nhân ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nền giáo dục cách mạng đã trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, trong những năm qua giáo dục đã làm được những điều đáng tự hào, để có những thành tựu đó là công sức to lớn của đội ngũ các thầy cô giáo từ mầm non đến phổ thông và đại học, từ khắp mọi miền đất nước.

Ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày hội của giáo giới, cũng là ngày hội của toàn dân thể hiện tình cảm, sự quan tâm và tri ân sâu sắc đối với các thế hệ thầy giáo, cô giáo, như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý, là nghề sáng tạo bậc nhất trong những nghề sáng tạo…”. Do đó, các thầy cô giáo là những người sáng tạo, đức độ, tài năng, bao dung, xem học sinh như con cái của mình.Thứ trưởng cũng cho rằng, mỗi bước trưởng thành của học sinh là niềm vui của các thầy cô giáo.

“Những thầy giáo, cô giáo hôm nay là những tấm gương sáng về sự tận tâm, tận lực, về sự đổi mới sáng tạo, vượt khó vươn lên hoàn thành nhiệm vụ. Hôm nay, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám – Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam, các thầy cô giáo được tôn vinh đã thắp hương tưởng nhớ Người thầy Chu Văn An – Một Nhà giáo đạo cao, đức trọng, để thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn” và cũng là dịp để các thầy cô báo công với các bậc tiên thánh. Từ đó, để các thầy cô giáo tự hào về truyền thống của đội ngũ nhà giáo để nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người.

Trong thời đại mới, trong tình hình mới của sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo Nghị quyết 29 thì  vai trò của đội ngũ người thầy càng quan trọng, chính các thầy cô sẽ là người truyền cảm hứng cho học sinh, truyền niềm đam mê, ngọn lửa cho học trò.

Năm 2017, kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, Bộ GD&ĐT, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Đài truyền Việt Nam tổ chức truyền hình trực tiếp chương trình “Thay lời tri ân” trên song VTV2 tối ngày 18/11 để tôn vinh, tri ân sự đóng góp công sức, trí tuệ các thầy cô giáo trường mầm non, phổ thông đến cao đẳng, đại học ở tất cả 63 tỉnh, thành phố.

Trung tâm Truyền thông giáo dục