Cô giáo Nguyễn Thị Hoa yêu nghề, thương trò

Lượt xem:

Đọc bài viết

“Yêu nghề, thương trò”, đó là phương châm “hành nghề” của cô giáo Nguyễn Thị Hoa, hiện là Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, xã Trường Xuân (Ðắk Song). 

co

Qua tìm hiểu được biết, những năm trước, khi còn là giáo viên đứng lớp ở một số trường trên địa bàn huyện thì dù dạy ở khối lớp nào, cô giáo Hoa cũng đều dành hết sự nhiệt tình, cố gắng giúp học sinh nắm vững kiến thức.

Ðối với lớp cô giáo Hoa chủ nhiệm, hàng năm số lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện, trường luôn đứng đầu. Như năm học 2012-2013 vừa qua, lớp 2A do cô giáo Hoa làm chủ nhiệm đã có 2 học sinh đạt giải nhất và ba trong kỳ thi olympic Toán cấp tỉnh, 2 em đạt giải nhất và ba cấp huyện và nhiều giải thưởng khác.

Trong quá trình dạy học, cô giáo Hoa đã tham gia viết nhiều sáng kiến kinh nghiệm và đạt kết quả cao như các sáng kiến: Một số biện pháp giáo dục học sinh cá biệt và Dạy học lấy học sinh làm trung tâm.

Cô giáo Hoa cho biết: “Sau nhiều năm giảng dạy, tôi luôn cố gắng tìm ra những điểm yếu, mạnh của mỗi môn học cũng như nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh của các em học sinh để có sự thay đổi trong phương pháp dạy học nhằm giúp các em lĩnh hội kiến thức tốt hơn và say mê, yêu thích môn học hơn”.

Tuy mới làm công tác quản lý tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu từ đầu năm học 2013-2014 tới nay, nhưng cô giáo cũng đã đóng góp nhiều giải pháp nhằm tạo cho các em học sinh dân tộc thiểu số thêm yêu thích tiếng Việt.

Cụ thể, trường đã có chủ trương hướng dẫn giáo viên giãn thời lượng học các môn cơ bản và tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, thi đố để các em tự tìm hiểu, tự nắm bắt. Bởi vì có đến 70% học sinh của trường là người dân tộc thiểu số, chưa rành hết về tiếng Việt, nên nếu cứ cố dạy chạy theo giáo án, kế hoạch sẽ tạo cho các em cảm giác không tự tin, không hiểu bài. Do đó, giáo viên cần phải tăng cường giúp các em hiểu biết tiếng Việt, có hiểu và biết thì học sinh mới tích cực trong học tập.

Sau một thời gian ứng dụng, sáng kiến của cô giáo Hoa đã được cán bộ, giáo viên trong trường đánh giá cao và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Không những vậy, trong khi điều kiện, cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn, cô giáo Hoa đã động viên, khích lệ đội ngũ giáo viên trong trường cố gắng tự làm nhiều đồ dùng dạy học phong phú để giúp các em thêm yêu thích việc học.

Với những nỗ lực cố gắng trong công tác dạy học, cô giáo Hoa đã nhận được nhiều khen thưởng của tỉnh, huyện; là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, và vừa qua được vinh danh là giáo viên giỏi tiêu biểu tham gia Liên hoan giáo viên giỏi Tiểu học cấp quốc gia.

Hoàng Hoài