Cần gỡ khó về hỗ trợ mua sách giáo khoa

Lượt xem:

Đọc bài viết

Năm học 2022-2023 là năm đầu tiên học sinh các lớp 3, 7 và 10 học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, hiện nay việc mua sắm sách giáo khoa (SGK) mới vẫn đang là trở ngại đối với một số gia đình thuộc diện hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khi Nghị quyết 31/2016/NQ-HĐND (Nghị quyết 31) của HĐND tỉnh hết hiệu lực.

Sáng thứ 2 đầu tuần, đúng như lịch hẹn, anh Giàng Mý Và ở thôn 4, xã Đắk Ha (Đắk Glong) chở theo con trai đến Trường tiểu học – THCS Trần Quốc Toản để nhận SGK mới nhờ trường mua. Năm học này, cả 4 người con của anh Và đều đi học, trong đó có 3 cháu học theo SGK của chương trình giáo dục phổ thông mới, nên người đàn ông này không giấu nổi nỗi lo khi số tiền mua sách quá lớn đối với gia đình.

Anh Giàng Mý Và chia sẻ: “Ngoài 2 cháu cùng vào học lớp 7, gia đình tôi có một cháu lên lớp 3, một cháu năm nay vào lớp 4. Năm nay tôi chỉ đủ tiền mua 3 bộ sách giáo khoa với số tiền gần 2 triệu đồng, vì vậy hai cháu học lớp 7 phải dùng chung để tiết kiệm tiền cho bố mẹ. Vào đầu năm học, không chỉ riêng tiền mua sách mà còn nhiều khoản khác phải lo nên tiết kiệm được đồng nào thì tốt đồng đấy”.

Anh Giàng Mý Và cùng con trai đến trường để nhận SGK cho năm học mới

Không riêng gì anh Và, nhiều phụ huynh là người dân tộc thiểu số, thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo của tỉnh Đắk Nông hiện đang gặp khó khăn để mua sắm SGK mới đầu năm học. Bởi từ năm học này, sau khi Nghị quyết 31 của HĐND tỉnh hết hiệu lực, học sinh khó khăn, hộ dân tộc thiểu số không còn được hỗ trợ SGK và vở viết.

Theo lãnh đạo nhiều trường học, nếu như mọi năm, học sinh có thể xin hoặc mua lại SGK cũ của anh chị đi trước thì năm học 2022-2023 là năm học đầu tiên triển khai giảng dạy theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 nên khối lớp 3, 7 và 10 phải sử dụng SGK mới hoàn toàn.

Thầy Trương Khánh Toàn, Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Tô Hiệu, xã Đắk Nia, TP. Gia Nghĩa chia sẻ, đặc thù của trường là có đông học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, thuộc diện khó khăn. Từ nhiều tháng nay, các giáo viên trong trường đã kết nối với nhiều cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh quyên góp SGK cũ và vở, bút viết để tặng cho học sinh.

Trường tiểu học Tô Hiệu (xã Đắk Nia) kêu gọi sự hỗ trợ từ các nguồn để học sinh có sách vở đầu năm học mới

“Trong tuần này và tuần sau, nhà trường sẽ đón hai đoàn đến tặng sách vở cho học sinh của trường. Thế nhưng khó khăn nhất vẫn là các em học sinh khối lớp 3 vì năm nay phải mua SGK mới và chưa được nhận hỗ trợ từ các chính sách hiện hành”, thầy Toàn cho hay.

Theo Sở LĐTB-XH, Trung ương đã ban hành chính sách hỗ trợ về giáo dục tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP và Nghị định số 116/2016/NĐ-CP, bao trùm đối tượng thụ hưởng của Nghị quyết 31. Trong đó, Nghị định 81 quy định: “Nhà nước thực hiện hỗ trợ chi phí học tập trực tiếp cho các đối tượng quy định tại Điều 18 với mức 150.000 đồng/học sinh/tháng để mua sách và các đồ dùng học tập khác”. Chính vì điều này, sau khi Nghị quyết 31 hết hiệu lực, Sở LĐTB-XH thống nhất đề xuất không tiếp tục xây dựng Nghị quyết thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo tỉnh Đắk Nông từ năm học 2022-2023 đến hết năm học 2025-2026.

Nhà trường, phụ huynh đều mong muốn sớm được nhận các chính sách hỗ trợ khi vào đầu năm học mới

Liên quan đến thời gian chi trả chế độ, Nghị định 81 cũng nêu rõ: “Mỗi học sinh được thực hiện chi trả 2 lần trong năm, vào đầu các học kỳ của năm học”. Song thực tế, việc chi trả chế độ cho học sinh theo nghị định của Chính phủ vẫn chưa được thực hiện, bởi các trường chỉ có thể chi trả từ tháng 10 đến tháng 11 hàng năm, sau khi hồ sơ được các cấp chính quyền phê duyệt.

Trước những bất cập này, lãnh đạo các trường học cũng như phụ huynh học sinh kiến nghị chính quyền các cấp và ngành Giáo dục – Đào tạo xem xét thực hiện chi trả hỗ trợ học sinh trước đầu năm học để phục vụ việc mua sắm SGK cho học sinh.

http://baodaknong.org.vn/