Cách viết email xin việc hấp dẫn nhà tuyển dụng

Trong thời buổi thị trường việc làm Hà Nội vô cùng sôi động. Số lượng ứng viên nạp đơn ứng tuyển đến các nhà tuyển dụng trên địa bàn ngày càng nhiều. Mỗi ngày, nhà tuyển dụng phải nhận hàng chục email xin việc khác nhau. Vậy phải viết email xin việc như thế nào để không bị nhà tuyển dụng loại ngay từ “vòng gửi xe”?

Email xin việc phải ngắn gọn

Phần lớn các nhà tuyển dụng đều rất bận rộn. Họ phải lo toan nhiều việc khác. Mỗi ngày họ phải nhận và giải quyết hàng chục email khác nhau. Từ email của khách hàng, đối tác,… Vì thế họ không có nhiều thời gian để đọc hết một email xin việc dài ngoằng.

Một emai xin việc tốt nhất nên viết tối đa khoảng 200 từ. Hãy viết những gì quan trọng nhất và tối giản nội dung nhất có thể. Bạn có thể nêu những lý do ứng tuyển, tìm thấy thông tin tuyển dụng từ đâu?, kể một vài thế mạnh của bạn phù hợp với công việc ứng tuyển. Tiêu đề email xin việc cũng nên viết ngắn gọn, tối đa 30 ký tự. Ví dụ “Ứng tuyển vị trí Content Marketing”

Rõ ràng, cụ thể và đúng chủ đề

Nhà tuyển dụng nhiều lúc chỉ đọc lướt qua email xin việc của bạn. Điều họ quan tâm hơn là chiếc CV hoặc sơ yếu lí lịch đính kèm của bạn. Nội dung email xin việc đóng vai trò nhiều hơn trong việc thể hiện con người bạn, sự tôn trọng và phép tắc với nhà tuyển dụng. Hãy viết cụ thể bạn muốn ứng tuyển vị trí nào, lý do ứng tuyển. Không nên viết về quá trình công tác và kinh nghiệm trước đây của bản thân. Vì nó được thể hiện qua chiếc CV hoặc bạn có thể nói trong buổi phỏng vấn.

Sử dụng những từ khóa hợp lý

Nhiều chuyên viên tuyển dụng thường sử dụng bộ lọc tìm kiếm của email để quản lý hồ sơ xin việc. Vì vậy, trong email xin việc của bạn. Nên sử dụng các từ khóa phổ biến phục vụ trong việc ứng tuyển. Giúp email của bạn dễ dàng được tìm thấy sau này. Ví dụ “Ứng tuyển vị trí … ”, “Hồ sơ ứng viên – tên bạn”.

In đậm những thông tin quan trọng

In đậm là một công cụ rất hữu ích trong soạn thảo email. Nó giúp nhà tuyển dụng chú ý hơn vào nội dung quan trọng của bạn. Điều này giúp ích rất nhiều vì rất nhiều nhà tuyển dụng chỉ đọc lướt qua email. Nhưng đừng in đậm lung tung kẻo phản tác dụng. Hãy in đậm các nội dung quan trọng như họ tên, số năm kinh nghiệm, vị trí muốn ứng tuyển.

Email xin việc không được viết toàn chữ IN HOA

Nhiều người cho rằng, viết chữ in hoa có thể thu hút sự chú ý của ai đó. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, cho dù chỉ viết một câu. Trong một ngữ cảnh trang trọng như email ứng tuyển. Viết chữ in hoa giống như hét vào mặt người tuyển dụng. Ngoài chữ in hoa, bạn cũng không nên sử dụng các ký tự đặc biệt, dấu chấm than.

Ví dụ: Thay vì viết “ỨNG TUYỂN VỊ TRÍ CONTENT MARKETING CÔNG TY ABC!!!”. Thì bạn hãy viết “Ứng tuyển vị trí Content Marketing công ty ABC”

Các nhà tuyển dụng Hà Nội thường rất khắt khe trong việc lựa chọn ứng viên. Vì đây là một thị trường việc làm dồi dào, ứng viên đông đảo. Vì thế một email xin việc vi phạm những quy tắc trên sẽ dễ đánh mất cơ hội đi tiếp của bạn.