Tham gia kỳ thi tốt nghiệp, tôi thấy đã chiến thắng được chính mình!

Lượt xem:

Đọc bài viết

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chu Văn An (Gia Nghĩa) rất ấn tượng với một thí sinh lớn tuổi vẫn tham gia dự thi. Đó là thí sinh Nguyễn Văn Cường, 53 tuổi, ở xã Nghĩa Thắng (Đắk R’lấp) dự thi tại phòng thi số 5.

Trong buổi chiều làm thủ tục dự thi, ông Cường đến hơi muộn do đường khá xa. Nhưng với sự hướng dẫn của cán bộ coi thi, ông nhanh chóng tìm được phòng thi của mình. Ông Cường hiện đang là cán bộ Hội Cựu chiến binh xã Nghĩa Thắng.

Thí sinh Nguyễn Văn Cường, 53 tuổi dự thi tốt nghiệp với mong muốn làm gương cho con cháu về ý nghĩa của việc học tập

Cách đây 3 năm, ông Cường đăng ký học lớp bổ túc văn hóa tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đắk Nông. Từ đó, cứ thứ 7, Chủ nhật hàng tuần, bất kể trời mưa hay nắng, ông đều vượt quảng đường 50 km để đi học. Dù lớn tuổi nhưng ông tham gia học rất nghiêm túc, ít khi vắng mặt.

Qua câu chuyện ông cho biết, trước đây khó khăn nên ông không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn, mới học hết lớp 9 đã phải nghỉ học để giúp gia đình mưu sinh. Năm 1998, ông cùng gia đình từ Nghệ An vào Đắk Nông lập nghiệp. Năm 2007, ông được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Nghĩa Thắng.

Đi làm rồi ông mới thấy, ngoài cái tâm ra thì kiến thức rất quan trọng, mới có thể phục vụ tốt cho công việc. Với sự ủng hộ của vợ con và động viên, tạo điều kiện của lãnh đạo xã, ông đã quyết tâm học lên và thi lấy bằng tốt nghiệp. Quá trình đi học, thấy ông Cường lớn tuổi nhưng học nghiêm túc nên nhiều giáo viên quan tâm, hỗ trợ.

Ông Cường tâm sự: “Ban đầu tôi cũng nghĩ là thi để bổ sung hồ sơ nhưng về sau càng thấy việc học để thi tốt nghiệp là điều hết sức cần thiết. Một phần nữa tôi muốn học để có thêm kiến thức và qua đây nhắn nhủ con cháu mình ý nghĩa của việc học tập suốt đời. Từ đó, tôi cảm thấy vui hơn, nhẹ nhàng hơn khi đi học”.

Một phần lớn tuổi và do lần đầu tham gia kỳ thi lớn, nên thời gian gần thi, ông dành nhiều thời gian cho việc ôn tập, chăm chỉ làm tất cả các dạng bài tập theo định hướng của giáo viên. Thời gian qua, ông Cường đã tham gia các kỳ thi thử tại trung tâm và đạt được kết quả tốt, nên bước vào kỳ thi có phần tự tin.

Nói về quyết tâm của mình, công Cường chia sẻ: “Tôi lựa chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội, vì với lợi thế là có vốn kiến thức tích lũy nhiều năm qua, nhất là kiến thức xã hội sẽ giúp tôi hoàn thành bài thi tốt hơn. Hiện tại cũng sắp “lên chức” ông nội, tôi muốn các cháu sau này tự hào vì ông nó 53 tuổi vẫn thi tốt nghiệp được. Đậu hay không chưa biết nhưng được tham gia kỳ thi tốt nghiệp, tôi thấy đã chiến thắng được chính mình. Nếu năm nay không đậu, sang năm tôi vẫn tiếp tục dự thi”.

http://baodaknong.org.vn/

image_print