Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi: Đắk Mil “về đích” sớm

Lượt xem:

Đọc bài viết

Vào tháng 7/2014, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục mầm non tỉnh đã tiến hành kiểm tra và công nhận huyện Đắk Mil đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non (GDMN) trẻ 5 tuổi, trước 1 năm so với kế hoạch đề ra. Như vậy, Đắk Mil là địa phương đầu tiên trong toàn tỉnh hoàn thành các điều kiện phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi. 

tre-mam-non-02

Theo đó, hiện 10/10 xã, thị trấn của huyện có 17 trường mầm non, ngoài trường công lập thì có 1 trường dân lập và 4 trường tư thục, với 158 phòng học theo hướng kiên cố, có đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu cho các lớp mầm non, đạt chuẩn theo quy định.

Đến thời điểm này, số trẻ được huy động đến trường là gần 5.000 cháu, trong đó có gần 2.000 trẻ 5 tuổi, đạt 100% số trẻ trong độ tuổi. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên luôn được đảm bảo đủ cả về số lượng và chất lượng; 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công tác. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp, được học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non đạt 100%…

Để đạt được những kết quả trên, thời gian qua, được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là sự cố gắng, nỗ lực của ngành giáo dục, công tác phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi đã nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân.

Cùng với việc tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, các trường mầm non thường tham mưu, đề xuất các giải pháp cho cấp ủy, chính quyền địa phương để tạo mọi điều kiện thực hiện tốt mục tiêu phổ cập giáo dục, nhất là phổ cập GDMN trẻ 5 tuổi.

Giáo viên cũng được tạo điều kiện về nâng cao năng lực chuyên môn, phấn đấu đạt chuẩn và trên chuẩn. Huyện cũng ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất cho GDMN, xóa bỏ phòng học tạm. Trong quá trình triển khai thực hiện, từ năm 2010 – 2014, huyện đã đầu tư xây dựng mới các phòng học kiên cố, nâng cấp, sửa chữa các cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị đồ chơi ngoài trời, đảm bảo đủ điều kiện để trẻ ăn, nghỉ tại trường…

Về phía các chính quyền địa phương cũng đã chủ động vào cuộc quyết liệt. Mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng nhiều xã đã chủ động làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể nhân dân đóng góp xây dựng quỹ phổ cập giáo dục. Thông qua vận động, nhân dân ngày càng có ý thức hơn trong việc quan tâm đến việc học hành, đưa con em trong độ tuổi tới trường cũng như đóng góp ngày công, kinh phí tu sửa trường, lớp học, đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho công tác giáo dục.

Theo ông Trần Hậu Nam, Trưởng Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Đắk Mil thì phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong sự nghiệp giáo dục nhằm chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ vào lớp 1. Vì vậy, phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ giáo viên để duy trì tốt các tiêu chuẩn về phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi.

Đồng thời, công tác tuyên truyền trong nhân dân và mọi tầng lớp xã hội về nhiệm vụ, mục tiêu phổ cập GDMN cho trẻ 5 tuổi sẽ được tăng cường hơn nữa để toàn dân có nhận thức đúng và tích cực vận động, đưa con em đến trường. Mặt khác, huyện cũng nâng cao tỷ lệ trẻ 3 – 4 tuổi ra lớp, tăng số lượng giáo viên, tăng cường dạy tiếng Việt để chuẩn bị cho học sinh dân tộc thiểu số có thể vững vàng bước vào lớp 1, tạo nền tảng căn bản cho việc học về lâu dài

Nguồn: Báo Đăk Nông