Krông Nô tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới

Lượt xem:

Đọc bài viết

Nhằm đáp ứng nhu cầu về cơ sở vật chất phục vụ năm học mới 2013 — 2014, huyện Krông Nô đang tích cực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng mới và sửa chữa hệ thống phòng học, phòng chức năng và các công trình phụ; Trong đó ưu tiên tối đa nguồn vốn cho bậc học mầm non nhằm đạt mục tiêu về đích phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi vào năm 2014.
Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Krông Nô cho biết: Tính đến năm 2013 toàn huyện có tổng số 562 phòng học từ mầm non đến THCS; Trong đó có 4 phòng học tạm, 13 phòng học mượn. Các phòng học này tập trung chủ yếu ở bậc học mầm non và tiểu học tại các xã vùng sâu, vùng xa, vùng dân di cư tự do. Nhiều trường mầm non do thiếu về cơ sở vật chất đã gặp khó khăn trong tuyển sinh các độ tuổi kế cận trẻ 5 tuổi và không thực hiện được mô hình bán trú.

 

Xác định năm học 2013 – 2014 cần chú trọng vào giải quyết cơ sở vật chất cho bậc học mầm non nhằm đạt chuẩn phổ cập mầm non 5 tuổi vào năm 2014 và tăng tỷ lệ huy động trong độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi đạt 85% vào năm 2015, ngay từ cuối năm học 2012 – 2013 ngành Giáo dục – Đào tạo huyện Krông Nô đã lên kế hoạch đầu tư sửa chữa 5 phòng học tạm, xây dựng 3 nhà vệ sinh, 2 giếng nước và 22 phòng học mới, trong đó có 8 phòng học sẽ đưa vào sử dụng trong năm học 2013 – 2014.

 

Đứng chân trên địa bàn xã Đăk Sôr, năm học mới này trường mầm non Hoa Mai được đầu tư xây dựng 2 phòng học. Theo bà Nguyễn Thị Hoa – Hiệu trưởng nhà trường thì mặc dù việc xây dựng chưa thể đáp ứng hết nhu cầu về cơ sở vật chất nhưng sẽ phần nào xóa bỏ được lớp học tạm, học mượn và tập trung trẻ để thực hiện bếp ăn bán trú; Hiện tại nhà trường đang có 8 lớp học, trong đó có 5 lớp tạm. Các lớp tạm thiếu thốn về cơ sở vật chất đã ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

 

Cùng với nguồn vốn được giải ngân nhanh chóng, việc thi công của các nhà thầu xây dựng đẩy mạnh, đến thời điểm này hầu hết các công trình xây dựng mới đã đạt trên 60% tiến độ thi công. Có nhiều điểm thi công xây dựng đạt trên 90% và sẽ hoàn thành trước ngày 15/8. Riêng đối với công trình tu bổ, sửa, phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Krông Nô đã lên kế hoạch dự trù kinh phí và chọn lựa đơn vị thi công. Dự kiến sẽ đưa vào làm ngay trong đầu tháng 8 để kịp bàn giao sử dụng trong ngày khai giảng năm học mới.

 

Năm học 2013 – 2014, toàn huyện có 42 trường học từ mầm non đến THCS với 597 lớp và gần 16.000 học sinh. Bên cạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, ngành Giáo dục – Đào tạo huyện đang hướng dẫn các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học dựa trên điều kiện thực tế của đơn vị, trong đó dự kiến được số lớp, số giáo viên, dự kiến phân công cán bộ, giáo viên tham gia giảng dạy để sẵn sàng cho năm học mới.

H’Loan – Văn Thắng