“Căng thẳng” cuộc đua vào các trường mầm non ở huyện Đăk Mil

Lượt xem:

Đọc bài viết

Hiện nay, các trường mần non công lập và tư thục trên địa bàn huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông vừa mới bắt đầu tuyển sinh. Tuy nhiên, tình trạng quá tải ở các trường mầm non công lập trên địa bàn thị trấn Đăk Mil đang là vấn đề đáng lo ngại với các bậc phụ huynh và ngành giáo dục huyện. Năm nay tình hình có phần căng thẳng hơn, nhất là đối với các nhóm trẻ 2-3 tuổi.

 

Những ngày này, chị Hoàng Thị Bé, tổ dân phố 13, thị trấn Đăk Mil phải chạy đôn, chạy đáo để nộp hồ sơ xin cho con vào học mầm non. Gia đình chị Bé có hộ khẩu thường trú tại Thị trấn Đăk Mil, theo quy định, con trai của chị năm nay hơn 2 tuổi sẽ được vào học tại trường mầm non trên địa bàn theo diện đúng tuyến. Tuy nhiên, năm nay số lượng trẻ đăng ký học mầm non của nhiều trường trên địa bàn thị trấn Đăk Mil cao hơn nhiều so với số lượng tuyển sinh khiến gia đình chị đang rất lo lắng.

 

Trên địa bàn thị trấn Đăk Mil cũng có khá nhiều trường mầm non ngoài công lập như trường mầm non Hoa Hồng, trường mầm non Hướng Dương, trường mầm non Sao Mai, Họa Mi… nhưng đa số phụ huynh đều muốn cho con học trường công lập bởi kinh phí rẻ hơn so với trường tư thục. Thêm vào đó, cơ sở vật chất của trường mầm non này cũng được xây dựng khăng trang hơn, lớp học rộng rãi hơn… Chia sẻ về những khó khăn các trường mầm non đang gặp phải trong mùa tuyển sinh năm nay, cô Phạm Thị Sang, Hiệu trưởng trường mầm non Hoa Hồng cho biết, thực hiện chủ trương của Sở GD – ĐT, năm nay trường tiếp tục ưu tiên cho 100% số trẻ 5 tuổi đến trường. Tuy nhiên, cứ đến mùa tuyển sinh nhà trường lại phải chứng kiến cảnh phụ huynh đứng ngoài tranh giành nhau xếp hàng từ 6 giờ sáng để đăng ký cho con vào học. Số hồ sơ đăng ký nhập học hiện tại lên đến trên 200 hồ sơ, trong khi đó nhà trường chỉ có thể tiếp nhận tối đa 60 hồ sơ. Điều này đang gây căng thẳng cho mùa tuyển sinh của trường, đặc biệt là với những nhóm trẻ ít tuổi.

 

Theo kế hoạch của phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Mil, thời gian tuyển sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn huyện bắt đầu từ ngày 10 đến 25/07. Các trường tuyển sinh theo đúng quy định và không được tuyển sinh trước thời gian quy định. Để tránh tình trạng quá tải trong tuyển sinh từ đầu tháng 6 ngành Giáo dục huyện đã phối hợp với các xã, thị trấn trong toàn huyện công khai kế hoạch tuyển sinh các lớp đầu cấp từ mầm non, tiểu học tới THCS trước khi chính thức tuyển sinh. Thực hiện sự chỉ đạo này, để bảo đảm công khai, công bằng, khách quan, thuận lợi cho học sinh và phụ huynh, các trường chủ động phối hợp các xã, thị trấn điều tra số trẻ trên địa bàn, phân tuyến tuyển sinh hợp lý, bảo đảm đủ chỗ học cho học sinh, tránh tình trạng quá tải ở một số trường.

 

Có thể nói, vấn đề tuyển sinh đối với giáo dục mầm non đang là vấn đề nóng đáng quan tâm của ngành Giáo dục huyện Đăk Mil hiện nay. Với sự chỉ đạo quyết liệt của phòng GD – ĐT huyện, sự quan tâm đầu tư đồng bộ hệ thống quy mô trường, lớp ở từng địa phương, hy vọng rằng những năm tới vấn đề tuyển sinh đầu cấp bậc mầm non không còn là nỗi lo của đa số phụ huynh mỗi khi mùa tuyển sinh về.

Hoàng Dung – Việt Hà